Thợ Nail Việt ở Mỹ sống ra sao?

Thợ Nail Việt ở Mỹ sống ra sao?

Góc khuất của nghề Nail trên đất Mỹ

Người Việt sang Mỹ làm nail không còn là chuyện xa lạ. Công việc có vẻ “dễ dàng” này đã mang lại nguồn thu nhập đủ để trang trải cuộc sống đắt đỏ tại Mỹ, thậm chí có dư để gửi về cho người thân tại Việt Nam. Tuy nhiên, dù làm việc trên đất nước được coi là văn minh hiện đại bậc nhất thế giới, những người thợ nail vẫn không tránh khỏi những điều tủi nhục mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu…

Góc khuất nghề nail tại Mỹ

Nếu như tại Việt Nam, nghề Nail mới bước bắt đầu phát triển thì tại Mỹ, nó đã là một ngành dịch vụ được ưa chuộng rộng rãi. Tại Mỹ có tới 17.000 tiệm làm móng (số liệu nghiên cứu năm 2015), thậm chí ở riêng NewYork số tiệm đã tăng gấp 3 so với 15 năm trước. Do không nặng nhọc như các công việc chân tay khác, nên rất nhiều người Việt ở Mỹ đã tập trung đi theo nghề nail. Từ những người xuất khẩu lao động, cho tới người nhập cư, sinh viên du học,…đều tranh thủ đi làm. Những tưởng công việc này sẽ khiến cuộc sống của những con người xa xứ này bớt cực nhọc. Thế nhưng, chỉ khi bước vào nghề này, mới hiểu được những “góc khuất” mà ít ai biết tới.

Bị phân biệt đối xử

Bập bõm tiếng Anh nên người Việt luôn bị yếu thế

Người Việt và một số người nước khác di cư sang Mỹ làm nail thường chỉ biết bập bõm vài từ Tiếng Anh. Thế nên, không khó hiểu vì sao họ luôn ở tình cảnh yếu thế, bị phân biệt đối xử hoặc chịu những luật lệ riêng. Lhamo Dolma, 39 tuổi, thợ làm móng người Tây Tạng, từng bức xúc khi thấy một số đồng nghiệp được ngồi ăn trên bàn trong khi cô và một vài người khác phải ăn đứng trong bếp. Các chủ salon cũng không ngại thể hiện sự thiên vị ra mặt: “Những người này không sạch sẽ và thông minh như người Hàn Quốc. Đó là lý do người ta nhận được lương cao hơn còn các cô thì không”.

Bị bóc lột sức lao động

Làm việc không có thời gian dùng bữa

Có lẽ nhiều bạn nghĩ: tủi nhục thì đương nhiên, dù ở Việt Nam hay Mỹ thì cũng vậy nhưng lương bên đó sẽ khá hơn, nhiều tiền tip hơn, vì dân Mỹ họ giàu. Vậy thì lại một sự nhầm lẫn lớn! Nếu như bạn sang Mỹ, sẽ không khó để gặp các mẩu quảng cáo tuyển nhân viên làm móng với những đồng lương ít ỏi. Tòa án New York thường xuyên phải tiếp nhận những vụ kiện về vi phạm quyền lao động, ví dụ như chỉ được trả 1.5USD/giờ, tuần làm việc 66 tiếng, bị tính tiền khi uống nước, khách hàng bạo hành/chửi mắng,… Về lương, đa số các tiệm nail sẽ trả cho người thợ 60% tiền mình làm ra và cộng thêm toàn bộ số tiền tip được bo. Nhưng cũng có những chủ tiệm còn lấy cả một phần tiền bo của khách, chỉ cho thợ 50% hoặc 55%.

Phải đánh đổi sức khỏe

Sức khỏe ảnh hưởng

Bước chân vào nghề “cúi đầu hầu khách” này, bạn cũng sẽ nhanh chóng cảm nhận được sức khỏe sẽ dần bị ảnh hưởng như thế nào. Có những hôm họ được ngồi chơi mấy tiếng đồng hồ, nhưng có những hôm họ phải hít mùi hóa chất liên tục 10-11 tiếng (hoặc hơn thế nữa). Có những ngày dịp lễ như Giáng sinh, phải làm việc từ sáng cho tới khuya mà không có thời gian đi vệ sinh hay dùng bữa. Tiếp xúc với hóa chất trong các lọ sơn độc hại cùng với lịch làm việc bất hợp lý, là những nguyên nhân gây khiến cho người thợ Nail gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Trường hợp nhẹ thì đau đầu, say xẩm, nặng hơn thì ngất xỉu, viêm đường hô hấp, làm lâu hơn còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Qua một vài chia sẻ trên đây, có lẽ bạn sẽ nhìn những người làm nghề Nail tại Mỹ bằng ánh mắt thông cảm hơn. Đúng là dù ở đâu, cũng có những sướng khổ riêng ,mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Nhưng rõ ràng, nếu bạn vẫn yêu nghề này, muốn gắn bó với nó thì dù là làm việc tại đất nước nào, hãy biết cách tự chăm sóc sức khỏe, cải thiện môi trường làm việc tốt hơn.

Share this post